LỘ TRÌNH HỌC TIẾNG TRUNG
ĐĂNG KÝ ONLINE
Đây là một câu hỏi bắt buộc
Đây là một câu hỏi bắt buộc
Đây là một câu hỏi bắt buộc
Đây là một câu hỏi bắt buộc
Đây là một câu hỏi bắt buộc
Đây là một câu hỏi bắt buộc
Lượt truy cập
  • 5
  • 2379
  • 3,292,493

Mười hai CEO Thanh triều

  19/04/2022

      Trung tâm tiếng Trung Bắc Kinh – tăng một cấp HSK sau mỗi khóa học – giới thiệu câu chuyện nhỏ của 12 hoàng đế triều Thanh với tên gọi vui là "Mười hai CEO Thanh triều".

1. Nỗ Nhĩ Cáp Xích đảm nhiệm CEO đời đầu Thanh triều 10 năm với niên hiệu Thiên Mệnh.

Ông nội và bố bị giết bởi quân Minh. Với mối thù không đội trời chung, Nỗ Nhĩ Cáp Xích với 13 bộ áo giáp và mấy chục thuộc hạ đã khởi nghĩa giành được giang sơn.

2. Hoàng Thái Cực giữ chức CEO đời 2 Thanh triều 17 năm với hai niên hiệu Thiên Thông và Sùng Đức.

Hoàng thất nhà Thanh đều là giống si tình, Hoàng Thái Cực là một trong số đó Ông chính là chồng của Hiếu Trang Thái hậu, nhưng người mà ông yêu lại không phải là Hiếu Trang Mà là chị gái của bà là Hải Lan Châu, Hải Lan Châu là một góa phụ năm 26 tuổi thì tái giá lấy Hoàng Thái Cực, và Hoàng Thái Cực một lòng một dạ đối với bà.

3. Ái Tân Giác La Phúc Lâm ngồi ghế CEO đời 3 Thanh triều 18 năm với niên hiệu Thuận Trị. 

Thừa hưởng gien "si tình" của cha mình, ngài không yêu giang sơn mà chỉ yêu mỹ nhân. Một đời chỉ sủng ái Đổng Ngạc phi, sau khi Đổng Ngạc Phi quy tiên, ngài đau thương không dứt, chỉ muốn xuất gia, nhưng vấp phải sự phản đối của triều đình, đau khổ mà mắc bệnh đậu mùa mà qua đời.

4. Ái Tân Giác La Huyền Diệp nắm quyền CEO đời 4 Thanh triều 61 năm với niên hiệu Khang Hy.

Là hoàng đề tại vị lâu nhất của nhà Thanh. Lúc bé trắc trở, cha mẹ mất sớm,được chọn kế vị là bởi vì đã từng mắc bệnh đậu mùa, chữa trị khỏi là được miễn dịch. Trong thời gian tại vị đã tửng xảy ra sự kiện chín người con tranh ngôi thái tử.

5.Ái Tân Giác La Dận Chân đảm nhiệm vị trí CEO đời 5 Thanh triều 13 năm với niên hiệu Ung Chính.

Ngày ngày làm thêm, một ngày chỉ ngủ 4 tiếng Cả năm không nghỉ, chỉ nghỉ đúng một ngày đó là ngày sinh nhật. Không những là vị hoàng đế thích cosplay (hóa trang) nhất trong lịch sử, còn đặc biệt yêu thích chó, từng vì chó cưng mà đích thân thiết kế nhà và quần áo cho chó.

6. Ái Tân Giác La Hoằng Lịch giữ trọng trách CEO đời 6 Thanh triều 60 năm với niên hiệu Càn Long. 

Thời gian chờ đợi siêu siêu siêu dài , sống đến năm 89 tuổi, là vị hoàng đế trường thọ nhất trong lịch sử. Sở thích: vi hành Giang Nam, sưu tập thư họa, viết thơ, đề bút, đóng dấu nhân xưng (điên cuồng đóng dấu).

7. Ái Tân Giác La Ngung Diễm làm CEO đời 7 Thanh triều 25 năm với niên hiệu Gia Khánh. 

Một vị hoàng đế bị đánh giá thấp nhất trong triều Thanh, nguyên do là bố, ông nội, cụ nội đều quá xuất khắc rồi! Công tích chủ yếu là xử tử Hòa Thân, trấn áp Bạch Liên Giáo. Khi ngài lên ngôi cũng là lúc nhà Thanh từ thịnh vượng chuyển sang suy mạt.

8. Ái Tân Giác La Mân Ninh “trúng cử” chức CEO thứ 8 Thanh triều 30 năm với niên hiệu Đạo Quang. 

Là vị hoàng đế đầu tiên của nhà Thanh lên ngôi với thân phận đích trưởng tử (con trai trưởng do hoàng hậu sinh ra) cũng là một hoàng đế rất kỳ quặc. Vô cùng keo kiệt! Long bào bị thủng thì vá lại. Trách mắng đại thần ăn bốn quả trứng gà là lãng phí, tính tình thất thường, hơi một tý là giáng quý phi xuống thành quý nhân.

9. Ái Tân Giác La Dịch Trữ kế vị CEO đời 9 Thanh triều 11 năm với niên hiệu Hàm Phong.

Từ nhỏ sức khỏe yếu, sau khi ngã ngựa thì thành người què. Đạo Quang sở dĩ sắc lập Hàm Phong là vì ngài rất hay khóc, đánh một con mèo khóc, Đạo Quang bị bệnh cũng khóc, Đạo Quang khi nhìn thấy vô cùng cảm động mà nói :" Hoàng tứ tử nhân hiếu a!" thế là bèn truyền ngôi cho Hàm Phong.

10. Ái Tân Giác La Tải Thuần được chọn làm CEO đời 10 Thanh triều 13 năm với niên hiệu Đồng Trị.

Tải Thuần là hoàng đế kế thừa ngôi vị danh chính ngôn thuận nhất của nhà Thanh vì là con trai duy nhất của Hàm Phong và Từ Hy, lên ngôi năm 6 tuổi, mất năm 19 tuổi vì bệnh hoa liễu.

11. Ái Tân Giác La Tải Điềm “được bầu” giữ chức CEO đời 11 Thanh triều 34 năm với niên hiệu Quang Tự.

Quang Tự là anh em họ với Đồng Trị, mẹ đẻ của Quang Tự là em gái của Từ Hy. Lên ngôi năm 3 tuổi, nhưng đáng thương là vẫn không thoát khỏi sự kiểm soát của Từ Hy, cả một đời không có thực quyền và tự do.

12. Ái Tân Giác La Phổ Nghi là CEO đời 12 Thanh triều 3 năm với niên hiệu Tuyên Thống.

Là hoàng đế cuối cùng của triều Thanh, 3 tuổi lên ngôi, lúc lên ngôi, thì Từ Hy đã chết, đến khi 6 tuổi thì triều Thanh diệt vong, sau đó kiên cường sống thêm mấy chục năm với ý đồ phục quốc.

TRUNG TÂM TIẾNG TRUNG BẮC KINH 

Địa chỉ: Số 1 ngõ 19 Liễu Giai - Hà Nội

Zalo tư vấn lớp học: 0904.593.900

Inbox FB tư vấn lớp học tại đây

Fanpage: www.facebook.com/trungtamngoaingubackinh

Bình luận

Tin tức mới